ปรับสมดุลร่างกายด้วยยาบำรุงร่างกายหมอเส็ง

ถ้าพูดถึงสมดุลของร่างกายเราสามารถนึกได้หลายๆแบบ เช่น บางคนถ้าชอบเล่นกีฬาก็อาจจะนึกถึงการทรงตัวที่ดี บางคนที่รักสุขภาพก็อาจจะนึกถึงการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่อย่างได้สัดส่วน แต่จริงๆแล้วสมดุลที่ผมจะพูดถึงในวันนี้เป็นสมดุลที่ว่าไว้ในทางการแพทย์แผนไทยที่เราๆท่านๆอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง

 

สมดุลทางร่างกายในทางแพทย์แผนไทยจะว่าด้วยเรื่องความสมดุลของธาตุทั้ง 4 ในร่างกาย คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ระบบธาตุเป็นความรู้พื้นฐานทางกายภาควิชาและสรีรวิทยา เหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆเกิดจากธาตุทั้ง 4 ธาตุ ถ้าธาตุทั้ง 4 มึความสมดุลร่างกายก็จะแข็งแรงดี แต่ถ้าธาตุใดธาตุหนึ่งในร่างกายกำเริบ (มีมากเกินไป),หย่อน(มีน้อยเกินไป)หรือพิการ จะส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุลและเจ็บป่วยได้

มีคำศัพท์เฉพาะที่ปรากฎอยู่ในตำรายาที่บอกให้เรารู้ว่า คำว่าธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ กำเริบ หย่อนหรือพิการนั้นมีความหมายว่าอย่างไรและต้องใช้สมุนไพรต้วใดช่วยในการปรับธาตุให้เป็นปกติ

เอาละครับปูพื้นฐานกันไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ว่าเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของร่างกายมนุษย์ในการแพทย์แผนไทย ทีนี้เราจะมาดูกันว่ายาบำรุงร่างกายหมอเส็งเกี่ยวข้องกับการปรับธาตุหรือสมดุลของร่างกายอย่างไร

 

ยาบำรุงร่างกายตราหมอเส็ง ตามสรรพคุณแล้วเป็นยาตัวพื้นฐานที่คุณหมอเส็งมักจะจ่ายให้คนไข้รับประทานก่อนตัวยาชนิดอื่นๆ เพื่อเป็นการปูพื้นฐานหรือปรับธาตุทั้ง 4 ให้มีความสมดุล ผมคงไม่สามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของยาบำรุงร่างกายตราหมอเส็งได้มากนัก แต่ถ้าเป็นเรื่องประสบการณ์ที่ผมได้พบมาก็มีอยู่บ้าง เช่น มีเพื่อนผู้หญิงของผมคนนึงเค้าอยากสวยและผิวพรรณดีก็เลยซื้อขมิ้นชันหมอเส็งมาลองรับประทาน โดยที่ไม่ได้รับประทานยาบำรุงร่างกายตราหมอเส็ง เพื่อปรับสมดุลของร่างกายเสียก่อน ผลปรากฎว่าตั้งแต่วันแรกที่ทานขมิ้นชันหมอเส็งก็มีอาการคอแห้ง หิวน้ำ และเจ็บคอด้วย (แสดงให้เห็นว่าธาตุทั้ง 4 ในร่างกายของเธอไม่สมดุล) เธอจึงได้ติดต่อมาหาผม ผมจึงแนะนำให้เธอหยุดทานขมิ้นชันหมอเส็งเสียก่อน แล้วรับประทานยาบำรุงร่างกายตราหมอเส็งประมาณ 2 สัปดาห์แล้วจึงค่อยทานขมิ้นชันหมอเส็งร่วมกับยาบำรุงร่างกายหมอเส็ง ผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจ คือ ไม่มีอาการคอแห้ง หิวน้ำและเจ็บคออีกต่อไป (แสดงว่าธาตุทั้ง 4 ในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น) และผิวพรรณที่เคยเป็นสิวและแผลสิวก็ค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

เพราะฉะนั้นถ้าเราคิดจะซื้อยาหมอเส็งมาทานเอง ผมคิดว่าเราควรจะทานยาบำรุงร่างกายหมอเส็งเสียก่อน เพื่อป้องกันผลข้างเคียงของยาหมอเส็งที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ (ลองอ่าน ความเข้าใจผิดๆกับยาหมอเส็ง) แต่ถ้าจะให้ผมแนะนำผมอยากให้คุณลองติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่มีประสบการณ์หรือถ้าเป็นไปได้ก็สามารถไปพบคุณหมอเส็งด้วยตนเองได้ยิ่งดีที่ศูนย์หมอเส็งตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต