ระยะเวลาในการทานยาหมอเส็ง นานแค่ไหนหยุดเมื่อไหร่ดี ?

ระยะเวลาในการทานยาหมอเส็งเป็นคำถามที่ถูกถามมากที่สุดคำถามหนึ่ง ผู้เขียนก็เลยรวบรวมจากคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกท่านใช้ในการพิจารณาระยะเวลาที่เหมาะสมในการทานยาให้กับตัวเองได้

ทำความเข้าใจเรื่องความเสื่อม

ตามหลักคำสอนของศาสนาพุทธไม่มีใครหนีพ้นการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ผู้เขียนจึงอยากให้ท่านทำความเข้าใจสักนิดนึงว่า ไม่มีใครที่จะหนุ่มสาวได้ตลอดไปหรือเป็นอมตะ สิ่งที่เราทำได้คือ การดูแลสุขภาพให้มีความเสื่อมเกิดขึ้นอย่างช้าๆหรือชะลอวัย เพราะถ้าเราเริ่มแก่เมื่อไหร่ ? เจ็บและตายจะตามมาเสมอตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้น อีกนัยหนึ่งของการดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงหมายถึงการชะลอวัยนั่นเอง

เคล็ดไม่ลับ 3 ข้อ รู้ไว้ใช้ยาอย่างเข้าใจ

1. ก่อนอื่นเลยคุณควรถามตัวเองก่อนว่าจะทานยาเพื่ออะไร ? การใช้ยาต้องมีวัตถุประสงค์ชัดเจน เราจึงจะสามารถกำหนดวิธีการทานยาและระยะเวลาที่เหมาะสมได้ในกรณีที่ร่างกายแข็งแรงดี แต่ถ้ามีความเจ็บป่วยให้ปล่อยเป็นหน้าที่ของแพทย์เท่านั้น

2. เมื่อบรรลุเป้าหมายในการทานยาแล้ว คุณสามารถหยุดยาได้ (ถ้าคุณหายป่วยและไม่จำเป็นต้องทานยาแล้ว แพทย์จะเป็นคนสั่งให้หยุดยาเอง)

3. ป่วยได้ก็หายได้ หายได้ก็ป่วยได้ สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่ต้องดูแลหรือบำรุงรักษาตลอดไป (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า maintain) ถ้าคุณดูแลดียาอะไรก็ไม่จำเป็น แต่ถ้าดูแลไม่ดีก็อาจจะต้องกลับมาทานยาอีกก็เป็นได้

คำถามที่พบบ่อย

1. ยาหมอเส็งควรทานนานเท่าไหร่ดี ?
2. ทานยาหมอเส็งมาสักระยะสุขภาพดีขึ้นแล้ว หยุดได้ไหมเมื่อไหร่ดี ?

ลองอ่านความเห็นของผู้เขียนดูนะครับ พิจารณาดูกันเอาเองจะเชื่อหรือไม่ก็ได้ 555

ยาหมอเส็งควรทานนานเท่าไหร่ดี ?

คำถามนี้กว้างและตอบได้ค่อนข้างหลากหลาย เพราะการทานยาจะนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับลักษณะของปัญหาสุขภาพ ความจำเป็น และผลลัพธ์ที่ต้องการของแต่ละคน ผู้เขียนแบ่งประเภทของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์หมอเส็งเป็นกลุ่มๆดังนี้

คนปกติ หมายถึง คนที่ร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว โดยปกติแล้วจะทานยาเพื่อบำรุงสุขภาพหรือเพื่อความสวยความงาม

คนป่วย หมายถึง คนที่มีปัญหาสุขภาพหรือป่วยด้วยโรคบางชนิด มีโรคประจำตัว โดยปกติแล้วจะทานเพื่อรักษาโรค โดยคนป่วยก็จะแบ่งได้อีก 2 ประเภทใหญ่ คือ คนป่วยด้วยโรคที่รักษาได้หายขาด และคนป่วยด้วยโรคที่รักษาได้แต่ไม่หายขาด

กลุ่มลูกค้าทานยาหมอเส็ง

คนปกติ – ทานยาเพื่อบำรุงสุขภาพ

ในกรณีนี้ค่อนข้างฟรีสไตล์ในการทานยา เพราะประเด็นหลักคือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ไม่ได้ป่วย ดังนั้น การทานยาไม่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลานาน แนะนำให้ทานแบบต่อเนื่อง 3 – 6 เดือน ครบตามระยะเวลาแล้วก็หยุดได้

คนปกติ – ทานยาเพื่อความสวยความงาม

คล้ายกับเคสทานยาเพื่อบำรุงสุขภาพ กล่าวคือ สุขภาพแข็งแรงดีอยู่แล้ว แต่อยากผิวสวยสดใสสุขภาพดี ผลิตภัณฑ์อาจจะเหมิอนกันหรือต่างออกไป ขึ้นกับเป้าหมายของแต่ละคน แนะนำให้ทานยาแบบต่อเนื่อง 3 – 6 เดือน ก็หยุดยาได้

คนป่วย – โรครักษาหายขาด

โดยปกติแล้วคุณหมอเส็งจะแนะนำให้ทานยานาน 3 – 6 เดือน อาจจะนานหรือสั้นกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับโรคและความหนักเบาของปัญหาสุขภาพที่มี ซึ่งโดยปกติแล้วต้องปรึกษาคุณหมอเส็งก่อนจะหยุดยาจะดีที่สุด

คนป่วย – โรครักษาไม่หายขาด

ถ้าป่วยเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด การทานยาต้องต่อเนื่องไปตลอด อาจจะหยุดได้บ้างแต่ก็เป็นช่วงสั้นๆเพราะถ้าหยุดยานานเกินไป อาการก็อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ (เคยเห็นมาแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน)

*** ใช้เป็นแนวทางได้ระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะแต่ละคนมีความแตกต่างกันในเรื่องของสุขภาพพื้นฐาน วิธีการหรือระยะเวลาที่นำเสนอไปใช้ได้กับหลายๆคนแต่ไม่ใช่กับทุกคน

ทานยาหมอเส็งมาสักระยะสุขภาพดีขึ้นแล้ว หยุดได้ไหม ?

ถ้าได้อ่านบทความนี้ตั้งแต่แรก…ผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆท่านน่าจะพอเข้าใจแล้วว่าคำตอบของคำถามนี้คืออะไร คำตอบคือ “ได้แน่นอน” แต่จะหยุดได้นานเท่าไหร่ ? และต้องกลับมาทานยาอีกไหม ? มันจะขึ้นอยู่กับว่าสุขภาพของคุณเป็นอย่างไร ? โดยทั่วไปแล้วด้วยอายุที่มากขึ้น กรรมพันธุ์ โรคประจำตัว ประกอบกับการไม่ดูแลสุขภาพหรือการทำพฤติกรรมไม่ดีในชีวิตประจำวัน เป็นสาเหตุของความเสื่อมและความเจ็บป่วย และจากประสบการณ์ตรงพบว่า การเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้สุขภาพของตนเองดีขึ้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย (กรรมพันธุ์และโรคประจำตัวเราไปแก้ไขอะไรไม่ได้ ส่วนเรื่องอายุไม่ต้องพูดถึง เราไปหยุดไม่ได้อยู่แล้ว) ดังนั้น คนส่วนใหญ่ก็เลยต้องทานยาเพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพไปเรื่อยๆ

ตัวอย่างสมมุติ

สาวโรงงานอายุ 28 ปี ต้องทำงานเข้ากะอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีปัญหาเรื่องตกขาวผิดปกติ

สาเหตุ กินนอนไม่เป็นเวลาส่งผลให้ร่างกายแปรปรวน รวมถึงฮอร์โมนด้วย

การทานยา เคสแบบนี้ต้องทานยาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังต้องเข้ากะและกินนอนไม่เป็นเวลาอยู่

 

หนุ่มออฟฟิศ ทำงานนั่งโต๊ะเป็นเวลานานๆวันหนึ่งประมาณ 8 ชั่วโมง มีอาการออฟฟิศซินโดรม

สาเหตุ นั่งทำงานต่อเนื่องนานเกินไป ไม่ค่อยได้หยุดยืดเส้นยืดสาย ขาดการออกกำลังกาย

การทานยา เคสแบบนี้ก็ต้องทานยาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ย้งไม่ปรับพฤติกรรมในการทำงานเสียใหม่

 

น.ส. สมศรี ประจำเดือนมาน้อย มาไม่ปกติ

สาเหตุ นอนดึก ไม่กินข้าวเช้า ไม่ออกกำลังกาย ทำงานเครียด

การทานยา เนื่องจาก น.ส. สมศรี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันทั้งหมดร่วมกับการทานยา เธอทานยาเพียงสามเดือนเท่านั้นทุกอย่างก็ดีขึ้น

 

นายสมชาย ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้

สาเหตุ พันธุกรรมเป็นมาตั้งแต่กำเนิด

การทานยา เคสแบบนี้ต้องทานยาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

 

นายทำดี ปวยเป็นโรคภูมิแพ้

สาเหตุ พันธุกรรมเป็นมาตั้งแต่กำเนิด

การทานยา ทานยาเพียงสามเดือน พอร่างกายเริ่มแข็งแรงขึ้นก็หันมาออกกำลังกายเพราะรู้ว่าช่วยให้ปัญหาลดลงได้ จนปัจจุบันไม่ต้องทานยาแล้ว

พอจะเห็นอะไรไหมครับ ?

เราสามารถหยุดทานยาหรือลดยาได้แน่นอน ถ้าเรารู้จักที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่าง เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพดีของตัวเราเอง ดังนั้น กับคำถามที่ว่าจะต้องทานยาหมอเส็งนานเท่าไหร่ ? และหยุดยาได้ไหม ? คำตอบไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวยาทั้งหมดแต่ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองด้วย

สรุป

ระยะเวลาในการทานยาหมอเส็งจะมากจะน้อย หรือจะต้องหยุดตอนไหนขึ้นอยู่ความต้องการและปัญหาสุขภาพทีคุณมี ข้อมูลที่ได้แนะนำไปเป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการใช้ผลิตภัณฑ์หมอเส็งเท่านั้น ยังมีอีกหลายๆกรณีมีระยะเวลาในการใช้สั้นหรือนานกว่าที่แนะนำในบทความนี้

ประเด็นสำคัญที่ผู้เขียนอยากบอก คือ ไม่อยากให้เราหวังพึ่งแต่คุณหมอเส็งและยาเพียงเท่านั้น เพราะในหลายกรณี สาเหตุของความเจ็บป่วยมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการกินอยู่หลับนอน ออกกำลังกาย และถึงแม้ว่าจะมีโรคประจำตัว เราก็สามารถลดปัญหาหรือความรุนแรงของโรคลงได้ ด้วยการทำพฤติกรรมที่เป็นคุณต่ออาการเจ็บป่วยของเราเอง เช่น ทานอาหารออแกนิคส์ นอนแต่หัวค่ำ ออกกำลังกายเป็นประจำ สวดมนต์นั่งสมาธิซึ่งเป็นสิ่งที่ทางการแพทย์หลายแขนงพิสูจน์มาแล้วว่า ช่วยลดและป้องกันปัญหาสุขภาพได้อย่างแท้จริง แถมยั่งยืนกว่าการใช้ยาชนิดไหนๆในโลกครับ

ปล ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์นะครับ แบ่งปันสาระดีดีให้เพื่อนๆนะครับ