ยาหมอเส็งมีผลข้างเคียงและอันตรายไหม?

ส่วนตัวผมแล้ว อันที่จริงผมคลุกคลีอยู่กับลูกค้าและผู้ใช้ยาหมอเส็งมาค่อนข้างมากเหมือนกันประมาณ 8 ปีเห็นจะได้ ปัญหาที่ผมได้รับรู้มาจากการแสดงความเห็นของลูกค้าแต่ละคนนั้น ผมคิดว่า ผมอธิบายได้ถึงที่มาที่ไปของปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดจากการทำผิดซ้ำๆของลูกค้าและตัวแทนจำหน่ายหมอเส็งเอง

ตัวอย่างปัญหา

ต้องขอออกตัวก่อนว่าผมเองไม่ใช่หมอมาจากไหน สิ่งที่ผมนำเสนอเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเอง ไม่ใช่ข้อเท็จจริง! ไม่ต้องเชื่อผมก็ได้ครับ ผมโม้ทั้งหมดเลย 555

หญิงอายุ 59 ปี ตัวแทนแนะนำให้ทานว่านชักมดลูก ทานมาปีกว่าแล้วค่าตับสูง (ค่า SGOT และ SGPT คือ ค่าเอนไซม์ที่ตับ ค่าสูงหมายถึง ตับไม่ดี) หมอตรวจเจอโดยบังเอิญตอนช่วงมาตรวจสุขภาพแบบไม่ได้ตั้งใจ

ถ้าเป็นเคสแบบนี้ ผมคิดว่า ปัญหาเกิดจากตัวคนไข้เองอาจจะมีโรคประจำตัวบางอย่างอยู่ แต่ไม่รู้มาก่อนแล้วไปทานยาโดยที่ไม่ได้ปรึกษาผู้รู้จริง แน่นอนว่าผลที่ได้ย่อมต้องเป็นผลเสีย เพราะทานยาว่านชักมดลูกโดยที่ตนเองมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว จำไว้ว่า ว่านชักมดลูกห้ามทานสำหรับคนเป็นมะเร็ง โรคตับ โรคไตหรือโรคเรื้อรังเด็ดขาด!

หญิงอายุ 48 ปี ตัวแทนแนะนำให้ทานยาน้ำว่านชักมดลูกหมอเส็ง ทานมา 2 เดือน เพราะอยากให้ผิวพรรณดีมีน้ำมีนวล หมดประจำเดือนมาได้ 3 เดือน คุณหมอตรวจพบว่ามีอาการความดันโลหิตสูง

เคสแบบนี้ก็น่าจะมีโรคประจำตัวที่ไม่ทราบมาก่อนครับ

ชายไม่ทราบอายุ ตัวแทนแนะนำให้ทานยาบำรุงร่างกายหมอเส็งแล้วมีอาการหมดแรง วิงเวียนศีรษะลุกไม่ขึ้นอยู่หลายวัน จนเสียงานเสียการ

เป็นธรรมดาของคนทานยาบำรุงร่างกายที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงอยู่ก่อน ทานยาแล้วจะมีผลตอบสนองของร่างกาย ในรูปแบบของอาการต่างๆกัน เคสนี้ถ้าได้ทานยาต่อนานอีกสักหน่อยประมาณ 2 สัปดาห์ เค้าจะรู้ว่า ยาไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด!

ยกตัวอย่างมาให้ดู 3 ตัวอย่างท่านพอจะเห็นอะไรไหมครับ ?

คงต้องเห็นหละ เพราะผมเน้นซะขนาดนั้น! ตัวแทนไงครับ แต่นั้นคือสาเหตุของปัญหาในการทานยาหมอเส็งแค่ 50% ทำไม ? อ่านต่อไปครับ

จากประสบการณ์ ปัญหาของคนใช้ผลิตภัณฑ์หมอเส็งมากที่สุด สองอันดับแรก คือ ไม่รู้จะเลือกใช้ยาตัวไหนและใช้ยาแล้วทำไมมีอาการไม่ค่อยดี เช่น ปวดหัว เวียนหัว หน้ามืด ขึ้นผื่น ง่วงนอน ร้อนใน ไม่สบายตัว เยอะแยะไปหมด เป็นผลข้างเคียงและอันตรายไหม ? แล้วถ้าสอบถามให้ลึกลงไปอีก ผมก็มักจะได้คำตอบว่า

  • เพื่อนแนะนำให้ทาน
  • ตัวแทนแนะนำให้ทาน
  • ซื้อมาจากร้านขายยา
  • ศึกษาข้อมูลแล้วไปหาซื้อยาเอง

สารพัดรูปแบบที่ลูกค้าจะทำให้ได้ยามาทานเร็วที่สุด เพื่อความสวยใสและมีสุขภาพดี แต่ผลที่ได้ไม่เป็นอย่างที่คิดสำหรับบางคน (หรืออาจจะหลายคนก็ได้) ซึ่งถ้าดูให้ดีปัญหาทีเกิดขึ้นทั้งหลายทั้งปวงก็มักจะเกิดจากตัวแทนและตัวลูกค้าเองร่วมด้วย

สาเหตุของปัญหาการใช้ยาแล้วเกิดผลข้างเคียง

ใช้หลักง่ายๆมาจับครับ คือ รู้เข้า รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ลองอ่านต่ออย่าเพิ่งงงครับ

สาเหตุของปัญหาจะเกิดได้ 2 ฝั่ง คือ

ผู้ใช้ยาหรือลูกค้า

สาเหตุที่ทำให้การใช้ยาหมอเส็งไม่ได้ผลหรือเป็นผลเสียมากกว่าผลดี คือ ไม่เคยรู้ข้อมูลหรือขาดการประเมินสุขภาพก่อนการใช้ยา แน่นอนว่าถ้าไม่รู้เราเลยว่าตนเอง มีโรคประจำตัวไหม ? แพ้ยาไหม ? หรือเราไม่สบายเป็นอะไรกันแน่ ? รู้แต่ว่ามีอาการแบบนั้นแบบนี้ หมอไม่เคยหาคิดเอาเองตลอด แบบนี้โอกาสในการรับยาที่ไม่ถูกกับอาการมาใช้ก็สูงทีเดียว เรียกได้ว่าแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์หละครับ

ผู้แนะนำหรือตัวแทน

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การใช้ยาหมอเส็งมีปัญหาต่อผู้ใช้ภายหลัง จากประสบการณ์แทบจะเรียกได้ว่า มีตัวแทนที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจ่ายยาน้อยมากผมว่าที่พอจะแนะนำได้มีแค่ 10% เองมั้ง ซึ่่งเป็น 10% ที่ตามอ่านบทความจากบล็อกและเฟสบุ๊คของผม 555 ผมโม้นะครับ ^^

นอกเรื่องเยอะกลับเข้ามาสาระนิดนึง ประเด็นคือ ตัวแทนที่มีความรู้มีน้อย ส่วนใหญ่จะมีแต่คนขายซะมากกว่า แล้วลุกค้าส่วนใหญ่ก็มักจะไปสอบถามหรือขอคำแนะนำจากตัวแทนเหล่านี้ ปรึกษาเสร็จก็เรียบร้อย ได้ข้อมูลมาเพียบ (ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง) แถมด้วยการจ่ายตังซื้อยาผิดตัวมาทานอีก ถือเป็นโชค(ร้าย)สองชั้นเลยทีเดียว

ที่ผมเคยเห็นเป็นประจำผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์เวลาเค้าถามตอบกัน คือ

ลูกค้า : ดิฉันมีอาการ…จะต้องทานยาหมอเส็งตัวไหนดี ?
ตัวแทน : ทานยา…

ตอบโต้กันทันควัน จนผมเองยังต้องตกใจอะไรจะเทพได้ขนาดนั้น ขนาดหมอทั่วไปเค้ายังต้องตรวจร่างกายและต้องซักประวัติก่อนการใช้ยาหรือรักษาเลยครับ และบอกได้เลยครับว่าแบบนี้คนที่เสี่ยงคือลูกค้า ผลเสียที่จะเกิดขึ้นก็เกิดกับลูกค้าหรือคนทานยานั่นเอง

ทางออกของเรื่องนี้

  1. หากท่านต้องการใช้ยาหมอเส็ง ท่านต้องมีการประเมินสุขภาพของตนเองเสียก่อน (ประเมินสุขภาพของตนเองนะครับไม่ใช่ประเมินสุขภาพด้วยตนเอง) โดยผู้ชำนาญการ หมอ แพทย์จะแผนไหนก็แล้วแต่หรือจะมาตรวจสุขภาพกับหมอเส็งก็ได้ ถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้นควรจะไปพบหมอก่อนดีทีสุดครับ –> รู้เรา
  2. เลือกตัวแทนให้ดี หา 10% นั้นให้เจอ (ขออนุญาตขายของครับ ติดต่อเราได้นะ ถ้าคิดว่าเราช่วยได้) อย่างที่ทราบเรื่องนี้ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราใช้ยาได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้น รองลงมาจากการรับคำปรึกษาจากแพทย์ อีกทั้งยังเป็นที่ปรึกษาให้ได้ในระยะยาวตลอดระยะเวลาการใช้ยาของท่านได้ครับ เพิ่มเติมนิดนึงว่า ถามกับตัวแทนคนไหน ซื้อกับตัวแทนคนนั้นครับ ซื้อยามาจากตัวแทนคนหนึ่งแล้วมาถามวิธีใช้หรือขอคำแนะนำกับตัวแทนอีกคนหนึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะนะ ใจเขาใจเรา ให้เขาแนะนำก็ควรจะสนับสนุนเค้าด้วยครับ –> รู้เขา

“พอเข้าใจแล้วนะครับ รู้เขา รู้เรา ใช้ยาร้อยครั้งได้ผลดีร้อยครั้ง”

สรุป

จากประสบการณ์และความเห็นของผม ยาหมอเส็งไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไรน่ากลัวเลย คนกินยาไม่ค่อยถูกมีเยอะมาก แต่ผลที่ได้ คือ อาจจะได้ผลน้อยหรือไปได้ผลในส่วนอื่นแทนมากกว่า ที่จะเป็นอันตรายก็เห็นจะเป็นเรื่องการใช้ยาในขณะที่ไม่ทราบว่าตนเองมีโรคประจำตัวและการแพ้ยาสมุนไพรบางตัว (อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลย ขายยามา 5 ปี ยังไม่เคยเห็นใครแพ้ยาหมอเส็งสักคนเดียว) ซึ่งไม่ว่ายาตัวไหนแผนไหน ถ้ากินเข้าไปแล้วส่งผลให้โรคประจำตัวแย่ลง สุขภาพร่างกายไม่ดี ก็ไม่เหมาะสมที่จะทานทั้งสิ้นครับ

ผมเชื่อว่า ยาทุกชนิดในโลกนี้มีคุณอนันต์หากท่านใช้ยาเป็น กล่าวคือ ใช้ยาถูกโรค ปริมาณและระยะเวลาในการใช้เหมาะสม และมีโทษมหันต์ ถ้าเราใช้ยาไม่เป็น กล่าวคือ ใช้ไม่ถูกโรค ปริมาณและระยะเวลาไม่เหมาะสม ผู้ที่จะให้คำตอบหรือคำแนะนำที่ถูกต้องในการใช้ยาได้ก็คือ หมอหรือแพทย์รวมถึงเภสัชกร ถ้าเป็นยาหมอเส็งก็ต้องเป็นคุณหมอเส็ง อย่างไรก็ตาม หากท่านยังไม่มีโอกาสเข้าพบหมอเส็งได้ การปรึกษากับตัวแทนที่มีความรู้และมีประสบการณ์ (มีความรู้และประสบการณ์นะครับไม่ได้มีประสบการณ์อย่างเดียว) ย่อมดีกว่าการปรึกษากับตัวแทนจำหน่ายที่สักแต่ขายยาเพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ

ปล อย่าเชื่อผมมาก แต่ถ้าอ่านแล้วชอบกดไลค์ใช่กดแชร์นะครับ