ผลข้างเคียงของว่านชักมดลูกหมอเส็ง

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณผู้หญิง หลังจากการทานว่านชักมดลูกหมอเส็งในช่วงแรก (ประมาณ 1 สัปดาห์ – 2 สัปดาห์ หรือบางคนอาจจะนานกว่านี้ครับ หรือบางท่านอาจจะไม่มีผลข้างเคียงก็ได้ครับ) ซึ่งมักจะเป็น “ผลข้างเคียงที่มักทำให้คุณผู้หญิงหลายๆท่าน ตัดสินใจเลิกทานว่านชักมดลูกหมอเส็ง” เนื่องจากเข้าใจว่า ตัวยาทำให้ร่างกายของตนเองมีอาการผิดปกติหรือเลวร้ายลง ซึ่งอาการที่ผมได้รวบรวมมา เป็นผลที่เกิดขึ้นจริงกับเพื่อนสมาชิกหมอเส็งที่เป็นสุภาพสตรีครับ ไปดูกันเลยครับ

  1. มีตกขาวมาก เป็นอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุดครับ อาการคือ มีตกขาวเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากทุกวัน มักจะเป็นอาการที่เกิดกับสุภาพสตรีที่ทานว่านชักมดลูกสูตร 1 หรือสูตร 2 (สูตรอื่นก็อาจจะเกิดได้ แต่ว่าผมยังไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้) ในกรณีนี้ให้ทานว่านชักมดลูกต่อไปได้ครับ ไม่ต้องตกใจ
  2. มีอาการเวียนศีรษะ ปวดหัว ตัวร้อน ไอ คล้ายจะเป็นไข้ อาการแบบนี้มักจะเกิดกับสุภาพสตรี ที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงหรือมีเลือดน้อยครับ ทางออก คือ การหยุดทานว่านชักมดลูกหากท่านมีอาการไข้ พอรอให้อาการไข้หายเสียก่อนค่อยทานต่อ หรือให้ลดปริมาณยาลงครึ่งหนึ่ง ในกรณีที่ไม่ได้เป็นไข้ เพื่อให้ร่างกายของท่านปรับสภาพและปล่อยให้กลไกของยาได้ทำงาน โดยที่ไม่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงกับท่านมากจนเกินไป หลังจากที่ดีขึ้นแล้วค่อยทานในปริมาณที่กำหนดครับ
  3. มีผื่นขึ้นบริเวณผิวหนัง เป็นอาการที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ในกรณีที่เกิดอาการแบบนี้ ถ้าอาการไม่มากจนเกินไป ท่านสามารถทานยาต่อเนื่องไปได้เลยครับ แต่ถ้าผื่นมากหน่อยก็ให้ลดยาลงครึ่งหนึ่งครับ หลังจากที่อาการผื่นดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาทานในปริมาณที่กำหนดครับ
  4. ในกรณีของสุภาพสตรีที่มีอาการวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน หลังจากที่ทานว่านชักมดลูกหมอเส็งแล้ว อาจมีประจำเดือนใหม่เกิดขึ้นได้ ไม่ต้องตกใจครับ ให้ทานยาต่อไป ประจำเดือนที่เกิดขึ้นจะค่อยๆหมดไปเองครับ
  5. มีอาการหน้าอกตึงมาก หรือปวดมดลูก ปวดในช่องคลอดเล็กน้อย หรือมีประจำเดือนมาใหม่ก็อย่าตกใจครับ ให้ลดปริมาณยาลงครึ่งหนึ่ง ประมาณ 7 – 10 วันหรือจนกว่าอาการดังกล่าวจะหายไป แล้วค่อยทานยาในปริมาณที่กำหนดครับ

ผลข้างเคียงที่ได้อธิบายมาแล้วข้างต้น เป็นผลจากกลไกการทำงานของว่านชักมดลูกหมอเส็ง และมิได้เป็นอันตรายครับ ไม่ต้องตกใจ

หวังว่าผลข้างเคียงที่ผมได้รวบรวมมาให้ คงเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านที่เป็นสุภาพสตรีนะครับ และช่วยเป็นอีกแรงหนึ่ง สนับสนุนการใช้ว่านชักมดลูกหมอเส็งอย่างเข้าใจ และไม่ตกใจเมื่อกลไกการทำงานของว่านชักมดลูกหมอเส็งเกิดขึ้น ขอเพียงท่านมีความตั้งใจในการทานว่านชักมดลูกอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายแล้วท่านจะดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ