ขมิ้นชันหมอเส็งกับสิว

เรื่องของผิวพรรณเป็นเรื่องที่หลายๆท่านให้ความสำคัญมากโดยเฉพาะสุภาพสตรี ปัญหาใหญ่ชนิดหนึ่งของผิวพรรณที่พบได้บ่อยและเป็นปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่น ใจอย่างมากก็ คือ ปัญหาสิว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ก็ตาม

หลังจากที่ผมพยายามหาวิธีการในการรักษาสิวแบบธรรมชาติ และไม่จำเป็นต้องใช้ทายาหรือใช้ยารักษาสิว โดยการนั่งอ่านบทความจำนวนมากที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมพบว่าหลายแหล่งความรู้จากต่างประเทศ ต่างพูดถึงการรักษาสิวที่เกี่ยวข้องกับตับหรือการล้างพิษในตับ หลายคนที่เคยมีปัญหาสิวอย่างหนักกลายมาเป็นคนที่มีผิวพรรณดี หน้าใสไร้สิวได้อย่างไร ? และเรื่องหลักของเราที่พูดถึงขมิ้นชันหมอเส็งกับสิวและการล้างพิษตับเกี่ยวข้องกันอย่างไร ? ท่านจะได้ทราบในบทความนี้ครับ

สาเหตุแท้จริงของสิว

หลายท่านเคยเข้าใจว่าสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว คือ

  • เชื้อแบคทีเรีย
  • ผิวมัน
  • การควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบผิดวิธี
  • และสาเหตุอื่นๆที่ท่านอาจจะเคยผ่านตามาบ้าง

ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว

จากการค้นคว้าหาข้อมูลจำนวนมาก เราพบว่าสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวมีอยู่ 2 อย่างเท่านั้น! คือ

“ความไม่สมดุลของฮอร์โมนร่วมกับการมีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย (ในระบบเลือดและน้ำเหลือง)”

เพราอะไร ? มาดูกันต่อครับ

ฮอร์โมนเป็นสื่อทางเคมีที่ร่างกายใช้ในการสื่อสารกับอวัยวะและเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เพื่อบอกให้ทราบว่าต้องทำอะไรบ้าง ? ถ้าเราพูดถึงเรื่องสิวเราจะพูดถึงฮอร์โมนที่เรียกว่า แอนโดรเจน (androgenic) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศชายที่มีชื่อว่า เทสโทสเทอโรน ที่มีหน้าที่ในการมีหน้าที่ควบคุมลักษณะเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของเพศชายในช่วงวัยรุ่น

ตัวแอนโดรเจนเองจึงเป็นฮอร์โมนเพศชายที่มีอยู่ร่างกายของทั้งผู้ชายและ ผู้หญิง และมีทำหน้าที่เกียวกับการควบคุมต่อมไขมันที่ผิวหนัง พูดให้เข้าใจกันแบบง่ายๆก็คือ ร่างกายของใครที่ฮอร์โมนชนิดนี้มาก ผิวของคนๆนั้นก็จะมันมาก เพราะต่อมไขมันที่ผิวหนังผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ

อย่างไรก็ตาม ปริมาณแอนโดรเจนในร่างกายที่สูงไม่ได้เป็นปัจจัยทั้งหมดที่ก่อให้เกิดสิว เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมบางคนที่ผิวมันมากๆทำไมถึงไม่เป็นสิวเลย ? การเกิดสิวต้องมีปัจจัยร่วมอีกอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น คือ การมีสารพิษตกค้างในร่างกาย ซึ่งหากท่านใดมีครบทั้งสองปัจจัยแล้ว ผิวของท่านจะเป็นแหล่งที่แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวเจริญเติบโตได้ดีและ รับรองได้ว่าท่านจะต้องมีปัญหาสิว ไม่ว่าจะเป็น สิวผด สิวฝัง สิวหัวช้าง หรือสิวอื่นๆอย่างแน่นอน

เห็นไหมครับว่า แบคทีเรียไม่ได้เป็นสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว แต่ร่างกายของท่านเองต่างหากละครับ ที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิวอย่างดี ดังนั้นแม้ว่าเราจะพยายามใช้ยาเพื่อทำลายแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวมากเท่าไร ? สิวก็จะไม่หายไป ถึงแม้หายก็จะเป็นใหม่ หากท่านมีปัญหาเรื่องสมดุลของฮอร์โมนแอนโดรเจนและปัญหาสารพิษตกค้างในระบบเลือดและน้ำเหลือง

แก้ปัญหาสิวจากสาเหตุที่แท้จริง

ความลับอย่างหนึ่งของการรักษาสิวที่ไม่ค่อยมีใครทราบ คือ การทำอย่างไรให้ร่างกายมีฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สมดุลและการล้างพิษในระบบเลือด และน้ำเหลืองอย่างไรดี ?

โดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์เราจะพยายามรักษาความสมดุลของฮอร์โมนไว้ หากร่างกายเริ่มขาดความสมดุลของฮอร์โมนหรือมีสารพิษในร่างกายขึ้นมาเมื่อ ไหร่ ร่างกายจะพยายามสร้างสมดุลให้กลับคืนมาให้ได้ โดยการกำจัดส่วนเกินของฮอร์โมนและสารพิษออกไป แล้วกระบวนการในการปรับสมดุลและกำจัดสารพิษส่วนเกินทำงานอย่างไร ?  ลองดูต่อไปครับ

อวัยวะที่มีส่วนสำคัญในเรื่องนี้ คือ “ตับ” จากที่เราพอจะทราบกันอยู่ว่า ตับทำหน้าที่หลักในการกำจัดของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย หรือจะพูดให้ชัดในประเด็นของสิว คือ ตับทำหน้าที่ในการกำจัดแอนโดรเจนส่วนเกินและกำจัดสารพิษในระบบเลือดและน้ำ เหลืองของเรานั่นเอง

ความแตกต่างของคนที่หน้าใสกับคนที่หน้าสิว ความแตกต่างระหว่างเรากับเพื่อนที่หน้าใสไร้สิว ซึ่งเค้าไม่ได้ไปหาหมอหน้าหรือแพทย์ผิวหนังที่ไหน ? และไม่ได้กินวิตามินหน้าใสหรือทำอะไรพิเศษกับผิวหน้า ความแตกต่างนั้น คือ ประสิทธิภาพของตับในการกำจัดสารพิษและฮอร์โมนส่วนเกินที่ดีกว่าคนที่เป็นสิว นั่นเอง
ผมเชื่อว่าตอนเป็นวัยรุ่นคนส่วนใหญ่ต้องมีปัญหาสิวกันบ้างไม่มากก็น้อย และเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเป็นวัยรุ่นแล้วมักจะต้องเป็นสิว ?

โดยธรรมชาติแล้วตับของเรามีความสามารถในการกำจัดสารพิษหรือฮอร์โมนส่วนเกินได้ในระดับในเวลาหนึ่งเท่านั้น และในขณะที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่นหรือเป็นวัยรุ่นแล้วก็ตามร่างกายของเราจะมี การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนหลายๆชนิดในร่างกายอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเพิ่มระดับของแอนโดรเจนในร่างกาย หากตับของเราสามารถที่กำจัดฮอร์โมนส่วนเกินนี้ได้ ทุกอย่างก็ไร้ปัญหา แต่ถ้ากำจัดได้ไม่หมดร่างกายจะมีฮอร์โมนส่วนเกินค้างอยู่และทำให้ระบบเลือด ของเรามีสารพิษตกค้างไปด้วย ก่อให้เกิดสิวได้ในภายหลัง ซึ่งในกรณีนี้ก็สามารถใช้อธิบายเหตุผลที่สตรีในช่วงของการมีประจำเดือนมักจะ มีปัญหาสิวได้เช่นกัน

ขมิ้นชันหมอเส็งล้างพิษตับ

หากท่านเคยอ่านสรรพคุณของขมิ้นชัน หรือสรรพคุณขมิ้นชันหมอเส็ง จะพบว่าสรรพคุณที่ช่วยให้ตับทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพและช่วยในการล้างพิษตับ คือ

  • ป้องกันการอักเสบของตับ
  • ลดการอักเสบในร่างกาย
  • ต้านมะเร็ง
  • ป้องกันการเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย

การทานขมิ้นชันเพื่อการล้างพิษตับเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่มีปัญหา สิว เพื่อให้ตับสามารถกำจัดฮอร์โมนส่วนเกินและสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าใครเป็นสิวมากสิ่งที่ต้องระวังให้มากอีกอย่าง คือ การทานอาหารปลอดสารพิษที่จะช่วยให้ตับทำงานน้อยลง และได้พักมากขึ้น การทานเนื้อสัตว์ที่มีฮอร์โมนเร่งโต หรือผักที่ฉีดยาฆ่าแมลง และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ล้วนส่งผลต่อการทำงานและประสิทธิภาพของตับทั้งสิ้น

การใช้ขมิ้นชันเพื่อรักษาสิวเรามีความจำเป็นต้องทานขมิ้นชันได้ปริมาณ เพียงพอ สำหรับขมิ้นชันธรรมดา ตามขนาดที่เภสัชกรแนะนำ คือ 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร ในช่วงแรกของการทานอาจจะมีอาการร้อนในบ้าง แต่เมื่อร่างกายปรับตัวได้อาการร้อนในจะค่อยๆดีขึ้นเอง

ในกรณีขมิ้นชันหมอเส็ง โดยส่วนตัวแล้วผมว่าดีกว่าขมิ้นชันธรรมดามากเพราะเป็นตำรับยาที่ได้รับการ ผสมผสานสมุนไพรถึง 32 ชนิด เข้าด้วยกันและได้ผลจากการทานดีกว่าขมิ้นชันธรรมดามาก (จากการทดลองด้วยตนเอง) อีกทั้งยังช่วยกำจัดกลิ่นต่างๆที่เป็นกลิ่นไม่สะอาดในร่างกาย ซึ่งสรรพคุณในการกำจัดกลิ่นตรงนี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการกำจัดสาร พิษในระบบเลือดและน้ำเหลือง เพราะคนที่ร่างกายมีกลิ่น นั่นหมายถึง เลือดในร่างกายที่ไม่สะอาดพอและมีสารพิษตกค้างนั่นเอง